4 bí quyết giúp cho người mắc chứng vẹo cột sống ngủ ngon hơn

Chứng vẹo cột sống thường đi kèm với khó khăn trong việc ngủ. Đối với những người chịu đựng tình trạng xương khớp này, giấc ngủ đôi khi trở thành một thách thức lớn do những cơn đau lưng khi nằm. Qua bài viết này, Nệm Bình Dương mong rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng vẹo cột sống và tác động tiêu cực của nó đối với giấc ngủ. Hơn nữa, chúng tôi sẽ chia sẻ những bí quyết giúp cho người mắc chứng vẹo cột sống ngủ ngon hơn. Hãy cùng khám phá nhé!

4 bí quyết giúp cho người mắc chứng vẹo cột sống ngủ ngon hơn
4 bí quyết giúp cho người mắc chứng vẹo cột sống ngủ ngon hơn

Vẹo cột sống là gì?

Cấu trúc của cột sống tự nhiên có hình dạng cong như chữ S khi nhìn từ hông, nhưng khi nhìn từ trước thì trông như một đường thẳng. Vẹo cột sống là tình trạng khi cột sống bị biến dạng và cong một cách không bình thường, thường xảy ra phổ biến nhất ở phần lồng ngực và xương sườn.

Vẹo cột sống là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự thoái hóa của cột sống. Bản thân tình trạng này cũng có thể dẫn đến các thay đổi không bình thường về ngoại hình cơ thể. Trong trường hợp vẹo cột sống nghiêm trọng, cần có biện pháp điều trị nhanh chóng để tránh ảnh hưởng đến các cơ quan và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Có hai loại vẹo cột sống: vẹo cột sống cấu trúc và vẹo cột sống chức năng. Vẹo cột sống cấu trúc là một tình trạng di truyền có xu hướng nghiêm trọng hơn theo tuổi và có thể cần can thiệp phẫu thuật. Vẹo cột sống cấu trúc thường xuất hiện do các thói quen xấu kéo dài theo thời gian, ví dụ như ngồi một bên hông trong thời gian dài hoặc tư thế không đúng.

Đối với vẹo cột sống cấu trúc, các biện pháp vật lý trị liệu như kéo giãn và tập thể dục có thể được sử dụng để khắc phục. Đây cũng là loại vẹo cột sống phổ biến nhất.

Đối với những người có vẹo cột sống ở mức độ nhẹ, không ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày và sức khỏe tổng thể, họ có thể cải thiện và phục hồi theo thời gian thông qua việc thực hiện các bài tập lưng tại nhà.

Vivian Eisenstadt, một nhà trị liệu vật lý thể thao và chỉnh hình tại trung tâm Vivie Therapy ở Hoa Kỳ, giải thích rằng mỗi người mắc vẹo cột sống đều gặp phải các khó khăn khác nhau, do đó, các lời khuyên trong bài viết này có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Quan trọng là lắng nghe cơ thể của mình và lựa chọn phương pháp chăm sóc đúng cách.

4 bí quyết giúp cho người mắc chứng vẹo cột sống ngủ ngon hơn
4 bí quyết giúp cho người mắc chứng vẹo cột sống ngủ ngon hơn

Ảnh hưởng của chứng vẹo cột sống tới giấc ngủ

Những người bị vẹo cột sống có khả năng cao hơn người bình thường trong việc phát triển các rối loạn giấc ngủ. Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2018 trên tạp chí World Neurosurgery, vẹo cột sống có thể dẫn đến hai loại rối loạn giấc ngủ chính:

 • Ngưng thở khi ngủ: Tình trạng này xảy ra khi cơ thể bạn ngừng thở trong thời gian ngắn lúc đang ngủ.
 • Hypopnea: Đây là tình trạng thở nông trong những khoảng thời gian ngắn khi ngủ.

Cần lưu ý rằng, cảm giác đau cũng là một yếu tố quan trọng. Waqas Ahmad, một bác sĩ gia đình và Chủ tịch ban cố vấn y tế tại Insure Cast, nhấn mạnh rằng đau do vẹo cột sống có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn.

Bí quyết giúp cho người mắc chứng vẹo cột sống ngủ ngon hơn

Dù những người mắc chứng vẹo cột sống phải đối diện với các thách thức liên quan đến giấc ngủ, có nhiều phương pháp hữu ích để cải thiện tình trạng này. Các chuyên gia y tế khuyến nghị một số biện pháp sau để giúp cải thiện giấc ngủ cho những người gặp vấn đề về vẹo cột sống:

Đừng nằm sấp khi ngủ

Bác sĩ đa khoa và cố vấn y tế tại Prescription Doctor, Giuseppe Aragona, khuyến cáo rằng không nên chọn tư thế nằm sấp khi đi ngủ. Trong tư thế này, có nguy cơ làm cho cổ bị vặn ở một tư thế không thoải mái, gây ra sự căng thẳng và tăng áp lực không cần thiết lên cột sống của bạn.

4 bí quyết giúp cho người mắc chứng vẹo cột sống ngủ ngon hơn
4 bí quyết giúp cho người mắc chứng vẹo cột sống ngủ ngon hơn

Nằm ngửa khi ngủ

Theo Tiến sĩ Lina Velikova, một cố vấn y tế tại Supplements 101, nằm ngửa là một tư thế tốt để giúp điều trị vẹo cột sống. Bà cho biết, “Khi nằm ngửa, cổ, cột sống, hông và chân của bạn được duỗi thẳng, giúp bạn có giấc ngủ thoải mái.”

Lina cũng giải thích rằng tư thế nằm ngửa giúp bạn thở dễ dàng hơn, vì áp lực trên lồng ngực ít hơn so với khi nằm sấp. Điều này cũng hỗ trợ giảm nguy cơ ngưng thở, như đã đề cập trước đó.

Vì vẹo cột sống gây biến dạng cho cột sống, Vivian nói rằng tình trạng này có thể tạo ra nhiều khoảng trống hơn giữa cột sống và bề mặt giường khi bạn nằm. Tiến sĩ Lina đề xuất đặt một chiếc gối hình chữ nhật dưới vùng lưng để giảm áp lực đè lên khu vực này.

Sử dụng nệm có độ cứng vừa phải

Tiến sĩ Velikova khuyến cáo rằng, để hỗ trợ cột sống, chân và hông một cách đúng đắn, người bệnh nên chọn một tấm nệm có độ cứng vừa phải. Trong khi đó, nếu mắc chứng vẹo cột sống, việc tránh những chiếc đệm quá mềm là quan trọng, vì chúng có thể không đảm bảo sự hỗ trợ đầy đủ cho cột sống.

Bác sĩ đa khoa Sashini Seeni, thuộc viện Doctor On Call, cũng thống nhất rằng tấm nệm có tác động lớn đối với giấc ngủ của những người mắc chứng vẹo cột sống. Bác sĩ Seeni khuyến cáo việc lựa chọn một tấm nệm dày hơn, vì theo thời gian, nệm có thể trở nên chảy xệ và ít khả năng hỗ trợ cột sống hơn.

4 bí quyết giúp cho người mắc chứng vẹo cột sống ngủ ngon hơn
4 bí quyết giúp cho người mắc chứng vẹo cột sống ngủ ngon hơn

Ngủ với gối, ngay cả khi bạn đang đeo nẹp

Theo Tiến sĩ Ahmad, có sự khác biệt giữa vẹo cột sống ngực (trong trường hợp này, bạn có thể nằm ngửa hoặc nằm nghiêng với sự hỗ trợ của gối) và vẹo cột sống thắt lưng. Ông cho biết, “Với vẹo cột sống thắt lưng, việc đặt một chiếc gối dưới hoặc trên thắt lưng sẽ rất hữu ích.”

Đối với những người có vẹo cột sống và thói quen ngủ nghiêng, Tiến sĩ Velikova khuyên bạn nên gập đầu gối vào ngực. Sau đó, đặt một chiếc gối giữa hai đầu gối và một chiếc gối khác dưới thắt lưng để có sự hỗ trợ bổ sung.

Tiến sĩ Aragona đồng ý với việc sử dụng một chiếc gối kẹp giữa hai đầu gối đối với những người có vẹo cột sống và thói quen ngủ nghiêng. Ngoài ra, ông khuyên bạn nên đặt một chiếc gối dưới vai để giảm áp lực. Nếu bạn đeo băng cố định khi ngủ, Tiến sĩ Aragona khuyên bạn nên đặt gối dưới chân để ngăn băng cố định kẹp chặt vào da. Ngoài ra, khi bạn rời giường, ông cũng khuyên bạn nên ngồi trước khi đứng dậy.

Nếu bạn vẫn cần đeo băng cố định ngay cả khi ngủ, Tiến sĩ Seeni khuyên bạn nên sử dụng bột baking soda để giữ cho da khô ráo. Điều này có thể giúp bạn tránh việc da bị loét hoặc phát ban do sự tích tụ độ ẩm.

Ngoài ra, nếu bạn có thói quen xoay người, di chuyển trong giấc ngủ, Tiến sĩ Seeni khuyên bạn nên đeo băng cố định không quá nặng để có giấc ngủ thoải mái nhất.

Dường như chứng vẹo cột sống đang gây nên nhiều vấn đề liên quan đến giấc ngủ. Mỗi người bị ảnh hưởng khác nhau tùy thuộc vào vị trí tổn thương cụ thể. Nếu bạn đang trải qua khó khăn trong giấc ngủ, gặp vấn đề mất ngủ kéo dài và không thấy có dấu hiệu cải thiện, thì quan trọng là bạn nên tìm sự tư vấn của bác sĩ chuyên nghiệp ngay lập tức để có hướng dẫn về giải pháp khắc phục thích hợp và kịp thời.

Vậy là, Nệm Bình Dương đã chia sẻ cho bạn thông tin về bí quyết giúp cho người mắc chứng vẹo cột sống ngủ ngon hơn. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến giá trị tham khảo và thông tin bổ ích cho bạn.


NỆM BÌNH DƯƠNG

Chăm sóc giấc ngủ cho mọi nhà!

Nệm Bình Dương cam kết

 • Tất cả các sản phẩm được phân phối tại Nệm Bình Dương chính hãng 100%
 • Luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm có thời gian sản xuất (Date) mới nhất
 • Giao hàng tận nơi và miễn phí bán kính 20km
 • Thanh toán tại nhà với nhiều hình thức thanh toán linh hoạt (tiền mặt, chuyển khoản, trả góp bằng thẻ tín dụng...)
 • Bảo hành chính hãng và toàn quốc theo chính sách của nhà sản xuất
 • Phục vụ tận tình - giao hàng trong ngày

Phân phối nệm chính hãng

Tại Bình Dương, anh chị mua nệm ở đâu chính hãng?

Nệm Bình Dương tự hào là nhà phân phối nệm, ga, gối từ các thương hiệu uy tín trên thị trường hiện nay như: Nệm Liên Á, Nệm Vạn Thành, Nệm Kim Cương, Nệm Dunlopillo, Nệm Aroma, Nệm Hàn Việt Hải, Nệm Edena, Nệm Everon...

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Liên Á

Đại lý Nệm Liên Á - Nệm Bình Dương
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Liên Á
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Liên Á phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá tốt và quà tặng có giá trị

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Vạn Thành

Đại lý Nệm Vạn Thành - Nệm Bình Dương
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Vạn Thành
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Vạn Thành phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi và quà tặng có giá trị

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Kim Cương

Đại lý nệm Kim Cương - Nệm Bình Dương
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Kim Cương
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Kim Cương phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi và quà tặng có giá trị.

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Aroma

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Aroma
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Aroma
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Aroma (tiền thân là công ty Nệm Adora) phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi và quà tặng có giá trị.

Giao nệm tận nơi

 • Nệm Bình Dương giao nệm tận nơi và miễn phí bán kính 20km tính từ chi nhánh gần nhất.
 • Với vị trí tại thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương. Nệm Bình Dương có thể giao hàng tận nơi tới khắp các thành phố, huyện trên địa bàn tỉnh Bình Dương như: Bắc Tân Uyên, Thị xã Tân Uyên, Bến Cát, Dầu Tiếng, khu vực Phú Giáo, Thành phố Thuận An, thành phố Dĩ An... và các tỉnh lân cận.
 • Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng thì nhân viên của Nệm Bình Dương khi giao đến sẽ hỗ trợ đưa nệm lên tận giường cho anh chị, cùng kiểm tra hàng hóa để xác nhận tình trạng hàng hóa.

Đặt nệm theo kích thước

 • Vì một lí do nào đó anh chị cần đặt nệm theo kích thước không theo kích thước chuẩn như: giường ngoại cỡ, giường theo kích thước không chuẩn, giường theo kích thước tiêu chuẩn xuất - nhập khẩu... Đừng lo lắng! Nệm Bình Dương sẽ hỗ trợ anh chị đặt nệm theo kích thước anh chị mong muốn trực tiếp từ nhà sản xuất.
 • Các lưu ý khi "Đặt nệm theo yêu cầu" anh chị có thể tham khảo tại đây

Thanh toán linh hoạt

Nhằm hỗ trợ tốt trong quá trình mua sắm của khách hàng, Nệm Bình Dương có nhiều hình thức thanh toán linh hoạt như:

 • Thanh toán bằng tiền mặt (có thể tại cửa hàng hoặc tại nhà),
 • Thanh toán bằng hình thức online như internet banking, smartbanking
 • Thanh toán bằng tài khoản Momo
 • Thanh toán bằng tài khoản Vn-Pay

Để biết thêm chi tiết các hình thức thanh toán, anh chị có thể tham khảo tại đây

Sản phẩm bán chạy

Thông tin liên hệ


NỆM BÌNH DƯƠNG | Chăm sóc giấc ngủ cho mọi nhà!

Bình luận (0 bình luận)