Các giai đoạn của một giấc ngủ – Cách nhận biết người đã ngủ say

Các giai đoạn của một giấc ngủ!

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong chu trình sinh học của cơ thể con người. Trong giai đoạn ngủ sâu, cơ thể vẫn duy trì các hoạt động sinh học mặc dù tâm trạng của người đó đang ở trong trạng thái không tỉnh thức. Có bao nhiêu giai đoạn trong giấc ngủ và làm thế nào để nhận biết khi một người đang ở trong trạng thái ngủ say? Nệm Bình Dương sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về các giai đoạn của một giấc ngủ bên dưới bài viết này!

Các giai đoạn của một giấc ngủ - Cách nhận biết người đã ngủ say
Các giai đoạn của một giấc ngủ – Cách nhận biết người đã ngủ say

Các giai đoạn của một giấc ngủ

Trong thời kỳ ngủ, quá trình tái tạo cơ thể diễn ra qua 5 giai đoạn, bao gồm: ngủ yên, ngủ nông, ngủ sâu, ngủ cực sâu và giai đoạn ngủ mơ (REM). Các giai đoạn của một giấc ngủ này tạo thành một chu kỳ lặp lại liên tục, bắt đầu từ khi bạn đóng mắt để đi ngủ đến khi tỉnh dậy vào buổi sáng. Cụ thể, giấc ngủ NREM (Non-REM) bao gồm các quá trình ngủ yên, ngủ nông, ngủ sâu và ngủ cực sâu. Giấc ngủ REM chỉ chứa giai đoạn mơ.

Giai đoạn ngủ yên

Giai đoạn làm dịu thường chỉ kéo dài từ 3 đến 15 phút. Trong giai đoạn này, là lúc mắt bắt đầu nhắm và quá trình ngủ bắt đầu. Trong thời gian này, cơ thể chuyển từ trạng thức tỉnh sang giấc ngủ nhẹ, giúp việc thức dậy trở nên dễ dàng hơn.

Những người tỉnh giấc trong giai đoạn này thường trải qua hình ảnh mơ mờ, một số có thể gặp hiện tượng co giật đột ngột, có cảm giác như họ vừa trải qua một sự kiện hoặc reo lên như vụng trộm. Hiện tượng co giật này, được gọi là rung giật cơ thôi miên, tương tự như cảm giác khi ai đó bất ngờ vỗ vào vai bạn và bạn phản xạ giật mình khi đang tập trung tinh thần sâu sắc.

Giai đoạn ngủ nông

Trong giai đoạn này, thường chiếm khoảng 50% thời gian ngủ trong đêm và được đặc trưng bởi sự giảm chuyển động của mắt và hoạt động của não.

Giai đoạn ngủ sâu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giai đoạn giấc ngủ sâu chiếm khoảng 10% tổng thời gian ngủ. Trong giai đoạn này, sóng não trở nên chậm và thưa, nhưng đôi khi cũng có sự xuất hiện của các đợt sóng nhanh. Trong khi đó, các cơ bắp và xương của cơ thể được thư giãn, mặc dù nhịp thở, nhịp tim, hoặc nhiệt độ cơ thể có thể giảm xuống.

Các giai đoạn của một giấc ngủ - Cách nhận biết người đã ngủ say
Các giai đoạn của một giấc ngủ – Cách nhận biết người đã ngủ say

Giai đoạn ngủ cực sâu

Giai đoạn ngủ cực sâu là một phần quan trọng trong giấc ngủ, chiếm khoảng 20% tổng thời gian ngủ và đại diện cho giai đoạn hoàn toàn nghỉ ngơi của cơ thể. Trong giai đoạn này, nhịp tim, nhịp thở và nhiệt độ cơ thể giảm xuống mức thấp nhất. Mắt không cử động và các cơ của tay chân được thả lỏng hoàn toàn.

Nếu bạn bị đánh thức trong giai đoạn này, bạn có thể cảm thấy chóng mặt, mất thăng bằng, nhưng sau đó sẽ trở lại bình thường trong vài phút. Khi bạn có thể nhận biết được các dấu hiệu này, đồng nghĩa bạn đã học cách nhận ra một người đang có giấc ngủ sâu.

Giai đoạn ngủ mơ

Giai đoạn ngủ mơ này, còn được biết đến là giai đoạn REM (Rapid Eye Movement), chiếm khoảng 20% tổng thời gian ngủ. Trong giai đoạn này, mặc dù đang trong trạng thái ngủ, nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, nhịp hô hấp và huyết áp lại tăng lên. Trong khi đó, đôi mắt có sự chuyển động nhanh, trong khi cơ tay và chân lại trở nên không hoạt động. Những giấc mơ thường xảy ra chủ yếu trong giai đoạn này. Người ta thường nhớ những câu chuyện hoặc hình ảnh mơ mộng nhưng thường có vẻ ngớ ngẩn khi tỉnh dậy sau giai đoạn REM. Cuối giai đoạn REM, cơ thể thường trải qua một giai đoạn thức dậy ngắn trong vài phút, trước khi nhanh chóng quay lại chu kỳ giấc ngủ và tiếp tục đến buổi sáng.

Cách nhận biết người ngủ say như thế nào?

Bạn có bao giờ tự đặt câu hỏi làm thế nào để nhận biết ai đó đang có giấc ngủ sâu không? Đúng vì lúc này, bộ phận kiểm soát hoạt động và ý thức đã chuyển sang giai đoạn ngủ sâu. Một cách để xác định liệu bạn có có giấc ngủ sâu không là lắng nghe bản thân mình khi bạn đang ngủ. Dữ liệu từ những báo cáo chính xác gần đây cho biết khoảng 5% người trưởng thành trải qua tình trạng nói mộng trong giấc ngủ, thường xảy ra sau khoảng 1 – 2 giờ từ khi bắt đầu giấc ngủ.

Các giai đoạn của một giấc ngủ - Cách nhận biết người đã ngủ say
Các giai đoạn của một giấc ngủ – Cách nhận biết người đã ngủ say

Ngã trong giấc mơ

Nhiều người trải qua hiện tượng mơ thấy mình bị ngã và cảm giác này đủ mạnh để đánh thức họ ngay lập tức. Hiện tượng này được gọi là co thắt trong mơ hay còn được biết đến như hiện tượng ngã mơ. Nó xảy ra ở hầu hết mọi người, bao gồm cả những người khỏe mạnh.

Đặc biệt, khi bị ám ảnh bởi một giấc mơ tình huống nguy hiểm, người ta có cảm giác như đang rơi từ trên trời xuống hoặc va chạm vào vật cản, gây sốc và làm tỉnh giấc. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra lời giải thích chính xác cho hiện tượng này. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, hiện tượng này xảy ra khi cơ thể mệt mỏi, không được nghỉ ngơi đủ hoặc căng thẳng quá mức.

Khi cơ thể chuyển sang giai đoạn giấc ngủ một cách tự nhiên, nhưng não vẫn còn tỉnh, sẽ xảy ra những cảm giác co cơ bất ngờ và không đều, gây cảm giác mất thăng bằng và sau đó là ảo giác ngã mơ.

Chân tay khua khoắng

Các chuyên gia cho rằng việc chân tay co giật khi ngủ có thể là dấu hiệu của hội chứng rối loạn vận động chi theo chu kỳ (Periodic limb movement disorder – PLMD). Hội chứng này ảnh hưởng đến khoảng 4% người trưởng thành và thường gặp hơn ở người lớn tuổi và trẻ em.

Các giai đoạn của một giấc ngủ - Cách nhận biết người đã ngủ say
Các giai đoạn của một giấc ngủ – Cách nhận biết người đã ngủ say

PLMD thường xuất hiện trong nửa đầu của giấc ngủ và trước giai đoạn ngủ REM (Rapid Eye Movement). Người mắc hội chứng này sẽ có những cử động cơ bắp chân tay không tự chủ trong lúc ngủ, với chu kỳ khoảng 20 – 40 giây, đôi khi tạo ra những hiện tượng khó hiểu trong giấc ngủ.

Họ thường không nhớ những gì xảy ra sau khi thức dậy. Nguyên nhân của hội chứng này vẫn chưa được làm rõ.

Vậy là, Nệm Bình Dương đã chia sẻ cho bạn thông tin về các giai đoạn của một giấc ngủ cũng như cách nhận biết người ngủ say. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến giá trị tham khảo và thông tin bổ ích cho bạn.


NỆM BÌNH DƯƠNG

Chăm sóc giấc ngủ cho mọi nhà!

Nệm Bình Dương cam kết

 • Tất cả các sản phẩm được phân phối tại Nệm Bình Dương chính hãng 100%
 • Luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm có thời gian sản xuất (Date) mới nhất
 • Giao hàng tận nơi và miễn phí bán kính 20km
 • Thanh toán tại nhà với nhiều hình thức thanh toán linh hoạt (tiền mặt, chuyển khoản, trả góp bằng thẻ tín dụng...)
 • Bảo hành chính hãng và toàn quốc theo chính sách của nhà sản xuất
 • Phục vụ tận tình - giao hàng trong ngày

Phân phối nệm chính hãng

Tại Bình Dương, anh chị mua nệm ở đâu chính hãng?

Nệm Bình Dương tự hào là nhà phân phối nệm, ga, gối từ các thương hiệu uy tín trên thị trường hiện nay như: Nệm Liên Á, Nệm Vạn Thành, Nệm Kim Cương, Nệm Dunlopillo, Nệm Aroma, Nệm Hàn Việt Hải, Nệm Edena, Nệm Everon...

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Liên Á

Đại lý Nệm Liên Á - Nệm Bình Dương
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Liên Á
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Liên Á phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá tốt và quà tặng có giá trị

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Vạn Thành

Đại lý Nệm Vạn Thành - Nệm Bình Dương
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Vạn Thành
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Vạn Thành phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi và quà tặng có giá trị

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Kim Cương

Đại lý nệm Kim Cương - Nệm Bình Dương
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Kim Cương
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Kim Cương phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi và quà tặng có giá trị.

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Aroma

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Aroma
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Aroma
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Aroma (tiền thân là công ty Nệm Adora) phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi và quà tặng có giá trị.

Giao nệm tận nơi

 • Nệm Bình Dương giao nệm tận nơi và miễn phí bán kính 20km tính từ chi nhánh gần nhất.
 • Với vị trí tại thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương. Nệm Bình Dương có thể giao hàng tận nơi tới khắp các thành phố, huyện trên địa bàn tỉnh Bình Dương như: Bắc Tân Uyên, Thị xã Tân Uyên, Bến Cát, Dầu Tiếng, khu vực Phú Giáo, Thành phố Thuận An, thành phố Dĩ An... và các tỉnh lân cận.
 • Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng thì nhân viên của Nệm Bình Dương khi giao đến sẽ hỗ trợ đưa nệm lên tận giường cho anh chị, cùng kiểm tra hàng hóa để xác nhận tình trạng hàng hóa.

Đặt nệm theo kích thước

 • Vì một lí do nào đó anh chị cần đặt nệm theo kích thước không theo kích thước chuẩn như: giường ngoại cỡ, giường theo kích thước không chuẩn, giường theo kích thước tiêu chuẩn xuất - nhập khẩu... Đừng lo lắng! Nệm Bình Dương sẽ hỗ trợ anh chị đặt nệm theo kích thước anh chị mong muốn trực tiếp từ nhà sản xuất.
 • Các lưu ý khi "Đặt nệm theo yêu cầu" anh chị có thể tham khảo tại đây

Thanh toán linh hoạt

Nhằm hỗ trợ tốt trong quá trình mua sắm của khách hàng, Nệm Bình Dương có nhiều hình thức thanh toán linh hoạt như:

 • Thanh toán bằng tiền mặt (có thể tại cửa hàng hoặc tại nhà),
 • Thanh toán bằng hình thức online như internet banking, smartbanking
 • Thanh toán bằng tài khoản Momo
 • Thanh toán bằng tài khoản Vn-Pay

Để biết thêm chi tiết các hình thức thanh toán, anh chị có thể tham khảo tại đây

Sản phẩm bán chạy

Thông tin liên hệ


NỆM BÌNH DƯƠNG | Chăm sóc giấc ngủ cho mọi nhà!

Bình luận (0 bình luận)