Lý giải vì sao chúng ta khóc khi đang ngủ? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Việc khóc khi đang ngủ là một triệu chứng mà mỗi người ít nhất một lần gặp trong đời, không phụ thuộc vào độ tuổi hay giai đoạn của cuộc sống. Các trường hợp này có thể xuất hiện ở trẻ em, thanh thiếu niên, người ở độ tuổi trung niên, và người già. Tuy nhiên, ít người hiểu rõ về nguyên nhân tại sao chúng ta lại có thể khóc khi đang ngủ. Để tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết của Nệm Bình Dương.

Lý giải vì sao chúng ta khóc khi đang ngủ? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
Lý giải vì sao chúng ta khóc khi đang ngủ? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Tại sao chúng ta khóc khi đang ngủ?

Nhiều người trải qua việc rơi vào trạng thái khóc giữa đêm và đột ngột tỉnh giấc, sau đó gặp khó khăn trong việc quay lại giấc ngủ. Hiện tượng khóc khi đang ngủ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm vấn đề về thể chất, sức khỏe và tâm lý, thậm chí có thể do yếu tố tuổi tác. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng khóc khi đang ngủ ở mỗi đối tượng:

Khóc khi ngủ ở trẻ em

Có nhiều lý do khiến trẻ em khóc khi đang ngủ. Theo các nhà khoa học nghiên cứu về giấc ngủ, khóc trong giấc ngủ là một hiện tượng tự nhiên ở trẻ em, đặc biệt là trong độ tuổi từ 0-3 tháng. Nguyên nhân chính thường liên quan đến quá trình chuyển đổi giữa các giai đoạn giấc ngủ NREM (không có diễn biến nhanh mắt) và REM (có diễn biến nhanh mắt).

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cho rằng một trong những nguyên nhân chính dẫn đến khóc trong giấc ngủ là ác mộng. Ước tính có từ 30-50% trẻ em trong độ tuổi từ 1-12 tuổi gặp phải ác mộng, gây ra các phản ứng như giật mình, sợ hãi và khóc trong giấc ngủ.

Trong trường hợp này, cha mẹ nên chăm sóc và an ủi trẻ một cách nhẹ nhàng, tránh quở trách trẻ vì điều này có thể làm tình trạng của trẻ trở nên xấu đi. Cha mẹ cũng nên tạo một môi trường ngủ an toàn và thoải mái, giúp trẻ cảm thấy yên tâm khi ngủ.

Ngoài những lý do đã đề cập, còn nhiều yếu tố khác có thể khiến trẻ khóc khi đang ngủ, bao gồm cả đau đớn và khó chịu. Có thể trẻ bị đau bụng, đau dạ dày, đầy hơi, trào ngược thực quản, hoặc trẻ có thể từng trải qua lạm dụng hoặc ngược đãi trong quá khứ. Ngoài ra, trẻ cũng có thể khóc khi đang ngủ do bị ốm và sốt. Trong trường hợp như vậy, cha mẹ cần xem xét các vấn đề liên quan đến sức khỏe của trẻ và xử lý kịp thời, thậm chí tham khảo ý kiến y tế nếu cần.

Lý giải vì sao chúng ta khóc khi đang ngủ? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
Lý giải vì sao chúng ta khóc khi đang ngủ? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Khóc khi ngủ ở người lớn

Nhiều người tự hỏi tại sao họ lại bật khóc trong lúc ngủ, dù đã không còn là trẻ nhỏ và có khả năng kiểm soát giấc ngủ của mình. Các chuyên gia về giấc ngủ giải thích rằng, người lớn khóc trong lúc ngủ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, và nếu bạn gặp phải tình trạng này, không cần quá lo ngại vì thường có cách giải quyết.

 • Ác mộng ban đêm: Người lớn cũng có thể trải qua ác mộng vào ban đêm, thường xảy ra trong giai đoạn giấc ngủ không REM (NREM). Trong những lúc này, họ có thể hét lên, giãy giụa và khóc. Hầu hết mọi người không nhớ rõ những gì xảy ra trong lúc này, nhưng không cần quá lo lắng vì nó không quá nguy hiểm.
 • Giấc mơ đầy cảm xúc: Các giấc mơ gây ra cảm xúc mạnh, như mơ thấy người thân đã mất hoặc gặp lại người thân sau nhiều năm, có thể khiến bạn rơi nước mắt và khóc. Tùy vào từng trường hợp, bạn có thể nhớ hoặc quên ngay sau khi thức dậy.
 • Cảm xúc ức chế: Cuộc sống đầy rẫy những suy nghĩ, từ mối quan hệ gia đình, tình yêu, đến công việc. Đôi khi, những vấn đề gây phiền muộn, ức chế cảm xúc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Khi những vấn đề này chưa được giải quyết, chúng có thể bộc phát trong lúc bạn ngủ do não chưa kịp xử lý chúng, dẫn đến việc khóc trong giấc ngủ.
 • Căng thẳng, stress: Căng thẳng và áp lực cũng là nguyên nhân khiến bạn khóc trong lúc ngủ. Áp lực công việc, mâu thuẫn gia đình có thể làm tăng sự căng thẳng, ảnh hưởng đến não bộ và gây ra tình trạng khóc không ý thức trong lúc ngủ.
 • Thay đổi thuốc: Việc dùng hoặc thay đổi một số loại thuốc cũng có thể khiến bạn khóc trong lúc ngủ. Tuy nhiên, đây chỉ là tác dụng phụ của một số loại thuốc, không phải tất cả, nên không cần quá lo lắng.

Khóc khi ngủ ở người già

Ở người cao tuổi, việc họ khóc trong lúc ngủ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như cảm xúc buồn bã, chấn thương tâm lý, các vấn đề sức khỏe, hoặc nhiễm trùng. Thêm vào đó, các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng những người lớn tuổi mắc các rối loạn như Alzheimer, Parkinson có khả năng cao hơn gặp phải hiện tượng này so với những người cao tuổi khác.

Lý giải vì sao chúng ta khóc khi đang ngủ? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
Lý giải vì sao chúng ta khóc khi đang ngủ? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Khi nào cần can thiệp y tế nếu khóc khi đang ngủ?

Trong một số trường hợp, tình trạng khóc khi đang ngủ có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng và đòi hỏi sự can thiệp y tế. Nếu bạn trải qua những tình huống sau đây, đây là lý do bạn nên xem xét việc thăm khám bác sĩ để nhận được hỗ trợ kịp thời:

 • Xảy ra thường xuyên: Nếu tình trạng khóc khi đang ngủ diễn ra thường xuyên, khoảng hai lần trong vòng một tháng, điều này có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe tâm thần hoặc thể chất. Việc thăm bác sĩ giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.
 • Trải qua một trải nghiệm đau buồn: Nếu bạn vừa trải qua một sự kiện đau buồn, tâm lý hoặc thể chất, khóc khi đang ngủ có thể là cách cơ thể phản ứng. Điều này thường là dấu hiệu cần giải quyết những tổn thương tâm lý tiềm ẩn. Việc tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ y khoa là quan trọng.
 • Bị chấn thương ở đầu gần đây: Nếu bạn gặp va chạm đầu, có thể gây ảnh hưởng đến não bộ và dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có tình trạng khóc khi đang ngủ. Trong trường hợp này, việc thăm bác sĩ là cần thiết để tránh nguy cơ biến chứng nguy hiểm.
 • Khóc đi kèm với triệu chứng khác: Nếu khóc khi ngủ đi kèm với một số triệu chứng như mất ngủ, ngưng thở khi ngủ, khó chịu lạ thường, cơ thể đau nhức, bạn nên thăm bác sĩ để được kiểm tra và đưa ra các biện pháp điều trị cần thiết.
 • Thay đổi trong việc sử dụng thuốc: Nếu bạn đã thay đổi loại thuốc và gặp phải tác dụng phụ, đặc biệt là khi ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, việc thăm bác sĩ để điều chỉnh hoặc thay đổi loại thuốc là quan trọng. Tình trạng khóc khi ngủ có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và gây ra nhiều vấn đề khác. Việc thảo luận với bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp và giảm bớt những tác động tiêu cực lên cuộc sống hàng ngày.
Lý giải vì sao chúng ta khóc khi đang ngủ? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
Lý giải vì sao chúng ta khóc khi đang ngủ? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Khóc khi ngủ có phải hiện tượng bình thường không?

Khóc khi ngủ là một hiện tượng không phải là bất thường, nhưng cần được chú ý để tránh các tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm sinh lý. Những người kinh người khi ngủ thường có một số lý do đã được đề cập trước đó, tuy nhiên, cần quan tâm để xem liệu có cần can thiệp y tế cho tình trạng này.

Đối với người thân trong gia đình, nếu bạn biết rằng họ thường khóc khi ngủ, hãy chú ý xem tiếng khóc có đi kèm với cảm giác đau đớn, khó chịu hay không… Đối với những người mắc bệnh, có thể gặp các vấn đề như nhiễm trùng tiết niệu, loét, căng thẳng… Nếu cần, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và khắc phục sớm, giảm thiểu cảm giác không thoải mái cho người bệnh.

Dựa trên những thông tin được cung cấp, hy vọng bạn đã tìm thấy câu trả lời cho nghi ngờ về việc tại sao chúng ta khóc khi đang ngủ. Chúc bạn đã tích luỹ được đủ kiến thức cần thiết để đối mặt với tình trạng này một cách tự tin, không để bản thân trở nên quá sợ hãi hay lo lắng khi phải đối diện với hiện tượng này.

Nệm Bình Dương cam kết

 • Tất cả các sản phẩm được phân phối tại Nệm Bình Dương chính hãng 100%
 • Luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm có thời gian sản xuất (Date) mới nhất
 • Giao hàng tận nơi và miễn phí bán kính 20km
 • Thanh toán tại nhà với nhiều hình thức thanh toán linh hoạt (tiền mặt, chuyển khoản, trả góp bằng thẻ tín dụng...)
 • Bảo hành chính hãng và toàn quốc theo chính sách của nhà sản xuất
 • Phục vụ tận tình - giao hàng trong ngày

Phân phối nệm chính hãng

Tại Bình Dương, anh chị mua nệm ở đâu chính hãng?

Nệm Bình Dương tự hào là nhà phân phối nệm, ga, gối từ các thương hiệu uy tín trên thị trường hiện nay như: Nệm Liên Á, Nệm Vạn Thành, Nệm Kim Cương, Nệm Dunlopillo, Nệm Aroma, Nệm Hàn Việt Hải, Nệm Edena, Nệm Everon...

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Liên Á

Đại lý Nệm Liên Á - Nệm Bình Dương
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Liên Á
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Liên Á phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá tốt và quà tặng có giá trị

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Vạn Thành

Đại lý Nệm Vạn Thành - Nệm Bình Dương
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Vạn Thành
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Vạn Thành phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi và quà tặng có giá trị

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Kim Cương

Đại lý nệm Kim Cương - Nệm Bình Dương
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Kim Cương
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Kim Cương phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi và quà tặng có giá trị.

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Aroma

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Aroma
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Aroma
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Aroma (tiền thân là công ty Nệm Adora) phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi và quà tặng có giá trị.

Giao nệm tận nơi

 • Nệm Bình Dương giao nệm tận nơi và miễn phí bán kính 20km tính từ chi nhánh gần nhất.
 • Với vị trí tại thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương. Nệm Bình Dương có thể giao hàng tận nơi tới khắp các thành phố, huyện trên địa bàn tỉnh Bình Dương như: Bắc Tân Uyên, Thị xã Tân Uyên, Bến Cát, Dầu Tiếng, khu vực Phú Giáo, Thành phố Thuận An, thành phố Dĩ An... và các tỉnh lân cận.
 • Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng thì nhân viên của Nệm Bình Dương khi giao đến sẽ hỗ trợ đưa nệm lên tận giường cho anh chị, cùng kiểm tra hàng hóa để xác nhận tình trạng hàng hóa.

Đặt nệm theo kích thước

 • Vì một lí do nào đó anh chị cần đặt nệm theo kích thước không theo kích thước chuẩn như: giường ngoại cỡ, giường theo kích thước không chuẩn, giường theo kích thước tiêu chuẩn xuất - nhập khẩu... Đừng lo lắng! Nệm Bình Dương sẽ hỗ trợ anh chị đặt nệm theo kích thước anh chị mong muốn trực tiếp từ nhà sản xuất.
 • Các lưu ý khi "Đặt nệm theo yêu cầu" anh chị có thể tham khảo tại đây

Thanh toán linh hoạt

Nhằm hỗ trợ tốt trong quá trình mua sắm của khách hàng, Nệm Bình Dương có nhiều hình thức thanh toán linh hoạt như:

 • Thanh toán bằng tiền mặt (có thể tại cửa hàng hoặc tại nhà),
 • Thanh toán bằng hình thức online như internet banking, smartbanking
 • Thanh toán bằng tài khoản Momo
 • Thanh toán bằng tài khoản Vn-Pay

Để biết thêm chi tiết các hình thức thanh toán, anh chị có thể tham khảo tại đây

Sản phẩm bán chạy

Thông tin liên hệ

NỆM BÌNH DƯƠNG | Chăm sóc giấc ngủ cho mọi nhà!

Bình luận (0 bình luận)