Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ ngủ là gì? Có nguy hiểm không?

Bạn có nhớ không khi người thân kể lại về việc bạn thường xuyên quơ tay múa chân khi đang ngủ? Đó có thể là do bạn đang mơ thấy một tình huống kinh hoàng, nhưng cũng có khả năng là một biểu hiện của rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ trong giấc ngủ. Hãy đọc bài viết dưới đây của Nệm Bình Dương để hiểu rõ hơn về tình trạng này và cách điều trị nó!

Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ ngủ là gì? Có nguy hiểm không?
Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ ngủ là gì? Có nguy hiểm không?

Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ ngủ là gì?

Một điều không gây bất ngờ là người mắc phải RLS (hội chứng chân không yên) có khả năng cao bị ảnh hưởng bởi PLMD (rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ). Hai tình trạng này có các triệu chứng và phương pháp điều trị tương đồng.

Khi bị RLS, bạn luôn cảm thấy không thoải mái ở chân và luôn muốn di chuyển. Triệu chứng này thường rõ ràng hơn vào buổi tối, đặc biệt là khi bạn nghỉ ngơi hoặc đi vào giấc ngủ. Các chuyên gia cho biết một số hoạt động thể chất phù hợp có thể giảm bớt triệu chứng của RLS.

Yếu tố quan trọng giúp phân biệt rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ và RLS là thời gian xảy ra của chúng. Trong trường hợp rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ, bạn chỉ bị rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ khi bạn đang ngủ, trong khi RLS có thể gây khó chịu cả khi bạn thức và khi bạn ngủ. Hơn nữa, hầu hết những người mắc RLS cũng mắc rối loạn vận động, nhưng ngược lại không phải lúc nào cũng đúng.

Rối loạn PLMD và hội chứng chân không yên

PLMD là viết tắt của “Rối loạn Vận động Tay Chân theo Chu Kỳ trong Giấc Ngủ” (Periodic Limb Movement Disorder). Người được xác nhận mắc chứng rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ trong giấc ngủ thường có những cử động lặp đi lặp lại ở tay chân trong khi đang ngủ. Thông thường, những cử động này xuất hiện tại các bộ phận của chi dưới như ngón chân cái, đầu gối, mắt cá chân, và hông. Tuy nhiên, cũng có trường hợp rối loạn vận động có thể xảy ra ở các chi trên.

Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ ngủ là gì? Có nguy hiểm không?
Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ ngủ là gì? Có nguy hiểm không?

Trong quá trình chu kỳ giấc ngủ, rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ trong giấc ngủ thường xuyên xảy ra khi người bệnh chìm vào giấc ngủ không REM. Triệu chứng của rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ trong giấc ngủ có sự lặp lại đều đặn, kéo dài từ 5 đến 90 giây và chúng có thể thay đổi theo từng đêm. Những người bị rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ trong giấc ngủ thường không nhận thức được hành động của mình cho đến khi được người thân thông báo. Tuy nhiên, chứng này có thể gây gián đoạn giấc ngủ, làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ trong suốt ngày.

Những người dễ bị rối loạn vận động tay chân khi ngủ

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, hơn 80% người mắc chứng chân không yên cũng gặp phải rối loạn vận động tay chân khi ngủ. Đối với nhóm người trên 65 tuổi, tỉ lệ này là khoảng 30%. Nguy cơ mắc chứng PLMD cũng tăng lên đối với những người có các vấn đề như chứng ngủ rũ (narcolepsy), rối loạn hành vi giấc ngủ REM, ngưng thở khi ngủ và các tình trạng khác.

Mặc dù rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ trong giấc ngủ có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, nhưng thường xuất hiện phổ biến hơn ở nhóm người già. Trái với hội chứng chân không yên, nơi mà tần suất cao hơn ở nữ giới, PLMD không có sự phân biệt giới tính đáng kể. Ngoài ra, những người đang trải qua tình trạng ure huyết, thiếu sắt, đái tháo đường, và chấn thương tủy sống cũng có nguy cơ cao hơn gặp phải các triệu chứng của PLMD.

Triệu chứng của rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ

Mỗi lần bị rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ trong giấc ngủ, bạn sẽ gặp phiền toái trong khoảng thời gian 30 phút, và điều này sẽ lặp lại sau mỗi 5 – 90 giây. Các triệu chứng thường gặp khi mắc PLMD bao gồm:

 • Một hoặc hai chân liên tục di chuyển, đôi khi có sự di chuyển của cánh tay. Các chuyển động này thường là uốn cong, co duỗi hoặc co giật.
 • Giấc ngủ bị gián đoạn, không ngủ được ngon lành, cảm thấy lo lắng và không yên tâm.
 • Ban ngày cảm thấy mệt mỏi, uể oải và buồn ngủ.
 • Dễ cáu gắt, không kiểm soát được hành vi, và hiệu suất làm việc, học tập giảm đi.

Ngoài ra, người bị rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ trong giấc ngủ cũng có thể gặp các triệu chứng của RLS. Trong trường hợp này, bạn có thể cảm thấy chân ngứa hoặc nóng rát khi đang nằm ngủ. May mắn là rất ít khi có trường hợp gặp cả hai hội chứng này cùng một lúc.

Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ ngủ là gì? Có nguy hiểm không?
Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ ngủ là gì? Có nguy hiểm không?

Lý do mắc rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ

Hiện nay, vẫn chưa có đủ thông tin để xác định một cách chính xác những nguyên nhân gây ra rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ khi ngủ. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng PLMD có mối liên quan chặt chẽ với hệ thần kinh trung ương. Dưới đây là một số yếu tố được cho là có thể đóng góp vào việc xuất hiện chứng PLMD:

 • Tiêu thụ lượng lớn caffeine.
 • Lạm dụng các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, lithium, thuốc chống co giật hoặc chống buồn nôn.
 • Các rối loạn giấc ngủ khác, đặc biệt là chứng chân không yên.
 • Người đang mắc chứng tăng động giảm chú ý hay hội chứng Williams.
 • Thiếu máu, chấn thương tủy sống, hoặc các rối loạn chuyển hóa.
 • Tuổi già.

Tất cả những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và góp phần vào sự phát triển của rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ khi ngủ.

Phương pháp chẩn đoán PLMD

Hầu hết những người mắc rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ trong giấc ngủ thường chỉ nhận biết về tình trạng bệnh của mình thông qua thông tin từ người thân. Đôi khi, họ có thể tự nhận ra điều này thông qua việc chú ý đến tình trạng giường ngủ mỗi buổi sáng. Để chẩn đoán liệu ai đó có mắc PLMD hay không, các bác sĩ thường tiến hành thử nghiệm đo đa ký giấc ngủ (polysomnography).

Thử nghiệm này sẽ diễn ra trong khi bệnh nhân đang ngủ, và nó sẽ ghi lại các thông số như sóng não, nồng độ oxy trong máu, nhịp tim, huyết áp, chuyển động mắt, chức năng thần kinh, và chức năng cơ bắp. Trước khi bắt đầu thí nghiệm, các cảm biến sẽ được gắn lên đầu, thái dương, ngực và chân của bệnh nhân.

Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ thực hiện kiểm tra bệnh sử và thực hiện khám sức khỏe tổng quát cho bệnh nhân. Thông qua những quá trình này, họ có thể tìm kiếm những nguyên nhân tiềm ẩn khác có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ của bệnh nhân. Do chứng rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ trong giấc ngủ thường liên quan đến thiếu sắt, các xét nghiệm máu cũng sẽ được thực hiện theo yêu cầu.

Điều trị rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ trong giấc ngủ

Giảm sử dụng caffeine

Nếu tình trạng rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ trong giấc ngủ ở mức nhẹ, có thể bạn không cần phải sử dụng thuốc. Tuy nhiên, nên hạn chế hoặc tránh tiêu thụ caffeine, ngừng hút thuốc, và giảm thiểu việc uống rượu bia. Cần lưu ý rằng caffeine không chỉ có trong cà phê mà còn xuất hiện trong thành phần của nước ngọt, chocolate, trà, và đồ uống tăng cường năng lượng.

Giảm căng thẳng

Hầu hết các hội chứng liên quan đến giấc ngủ thường bắt nguồn từ căng thẳng, và rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ trong giấc ngủ cũng không phải là ngoại lệ. Vì vậy, để giảm căng thẳng cơ thể và tinh thần, bạn có thể thực hành yoga hoặc thiền. Ngoài ra, việc massage hoặc tắm nước nóng trước khi đi ngủ cũng có thể giúp cải thiện tình trạng của bạn một phần.

Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ ngủ là gì? Có nguy hiểm không?
Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ ngủ là gì? Có nguy hiểm không?

Chữa những bệnh liên quan

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc các bệnh như thiếu sắt, đái tháo đường, v.v., điều quan trọng nhất bạn cần làm là tập trung vào việc điều trị những bệnh này. Khi bạn kiểm soát được các triệu chứng của chúng, khả năng điều trị thành công cho tình trạng rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ trong giấc ngủ sẽ tăng lên.

Sử dụng thuốc

Nếu bạn đang trải qua các rối loạn vận động chu kỳ trong giấc ngủ và tình trạng này trở nên trầm trọng, bạn nên tuân thủ việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Các loại thuốc thường được kê đơn bao gồm:

 • Dopamine, giúp kiểm soát tình trạng run rẩy không tự chủ, thường được sử dụng cho bệnh nhân Parkinson.
 • Clonazepam, có tác dụng ức chế hệ thần kinh.
 • Gabapentin, thường được dùng để điều trị chứng co giật.

Nệm Bình Dương cam kết

 • Tất cả các sản phẩm được phân phối tại Nệm Bình Dương chính hãng 100%
 • Luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm có thời gian sản xuất (Date) mới nhất
 • Giao hàng tận nơi và miễn phí bán kính 20km
 • Thanh toán tại nhà với nhiều hình thức thanh toán linh hoạt (tiền mặt, chuyển khoản, trả góp bằng thẻ tín dụng...)
 • Bảo hành chính hãng và toàn quốc theo chính sách của nhà sản xuất
 • Phục vụ tận tình - giao hàng trong ngày

Phân phối nệm chính hãng

Tại Bình Dương, anh chị mua nệm ở đâu chính hãng?

Nệm Bình Dương tự hào là nhà phân phối nệm, ga, gối từ các thương hiệu uy tín trên thị trường hiện nay như: Nệm Liên Á, Nệm Vạn Thành, Nệm Kim Cương, Nệm Dunlopillo, Nệm Aroma, Nệm Hàn Việt Hải, Nệm Edena, Nệm Everon...

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Liên Á

Đại lý Nệm Liên Á - Nệm Bình Dương
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Liên Á
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Liên Á phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá tốt và quà tặng có giá trị

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Vạn Thành

Đại lý Nệm Vạn Thành - Nệm Bình Dương
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Vạn Thành
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Vạn Thành phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi và quà tặng có giá trị

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Kim Cương

Đại lý nệm Kim Cương - Nệm Bình Dương
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Kim Cương
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Kim Cương phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi và quà tặng có giá trị.

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Aroma

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Aroma
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Aroma
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Aroma (tiền thân là công ty Nệm Adora) phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi và quà tặng có giá trị.

Giao nệm tận nơi

 • Nệm Bình Dương giao nệm tận nơi và miễn phí bán kính 20km tính từ chi nhánh gần nhất.
 • Với vị trí tại thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương. Nệm Bình Dương có thể giao hàng tận nơi tới khắp các thành phố, huyện trên địa bàn tỉnh Bình Dương như: Bắc Tân Uyên, Thị xã Tân Uyên, Bến Cát, Dầu Tiếng, khu vực Phú Giáo, Thành phố Thuận An, thành phố Dĩ An... và các tỉnh lân cận.
 • Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng thì nhân viên của Nệm Bình Dương khi giao đến sẽ hỗ trợ đưa nệm lên tận giường cho anh chị, cùng kiểm tra hàng hóa để xác nhận tình trạng hàng hóa.

Đặt nệm theo kích thước

 • Vì một lí do nào đó anh chị cần đặt nệm theo kích thước không theo kích thước chuẩn như: giường ngoại cỡ, giường theo kích thước không chuẩn, giường theo kích thước tiêu chuẩn xuất - nhập khẩu... Đừng lo lắng! Nệm Bình Dương sẽ hỗ trợ anh chị đặt nệm theo kích thước anh chị mong muốn trực tiếp từ nhà sản xuất.
 • Các lưu ý khi "Đặt nệm theo yêu cầu" anh chị có thể tham khảo tại đây

Thanh toán linh hoạt

Nhằm hỗ trợ tốt trong quá trình mua sắm của khách hàng, Nệm Bình Dương có nhiều hình thức thanh toán linh hoạt như:

 • Thanh toán bằng tiền mặt (có thể tại cửa hàng hoặc tại nhà),
 • Thanh toán bằng hình thức online như internet banking, smartbanking
 • Thanh toán bằng tài khoản Momo
 • Thanh toán bằng tài khoản Vn-Pay

Để biết thêm chi tiết các hình thức thanh toán, anh chị có thể tham khảo tại đây

Sản phẩm bán chạy

Thông tin liên hệ

NỆM BÌNH DƯƠNG | Chăm sóc giấc ngủ cho mọi nhà!

Bình luận (0 bình luận)