Nhiệt độ tốt nhất cho giấc ngủ vào mùa hè là bao nhiêu?

Nhiệt độ trong phòng, liệu quá nóng hay quá lạnh, có thể có ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Trong bài viết này của Nệm Bình Dương, chúng ta sẽ cùng khám phá những nghiên cứu khoa học về tác động của nhiệt độ đối với giấc ngủ, đặc biệt là làm thế nào nhiệt độ cơ thể biến đổi trong chu kỳ ngủ và cách duy trì nhiệt độ tốt nhất cho giấc ngủ.

Nhiệt độ tốt nhất cho giấc ngủ vào mùa hè là bao nhiêu?
Nhiệt độ tốt nhất cho giấc ngủ vào mùa hè là bao nhiêu?

Nhiệt độ ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Nhiệt độ cơ thể thay đổi trong suốt ngày cũng như khi bạn đang ngủ. Điều này liên quan đến nhịp sinh học và một loạt các hoạt động sinh học tuân theo chu kỳ 24 giờ, phụ thuộc vào ánh sáng và bóng tối. Các hoạt động sinh học khác, bao gồm cảm giác đói và quá trình tổng hợp hormone, cũng được điều chỉnh bởi nhịp sinh học.

Giấc ngủ lành mạnh có bốn giai đoạn chính. Ba giai đoạn đầu tiên được gọi là giai đoạn không chuyển động mắt nhanh (NREM). Trong giai đoạn thứ hai, cơ thể bắt đầu đi vào giấc ngủ sâu, nhiệt độ lõi giảm, nhịp tim và nhịp thở chậm lại, và chuyển động mắt dừng lại. Quá trình này tiếp tục trong giai đoạn NREM cuối cùng (giai đoạn 3), được gọi là giấc ngủ sâu hoặc giấc ngủ sóng chậm (SWS).

Trong giai đoạn cuối cùng và cũng là giai đoạn REM (chuyển động mắt nhanh), nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và huyết áp tăng lên. Cuối cùng, trong giai đoạn này trong suốt đêm, nhiệt độ lõi gần bằng với nhiệt độ cơ thể khi chúng ta tỉnh. Tuy nhiên, chu kỳ giấc ngủ sẽ bắt đầu lại và nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống.

Khám phá cơ chế làm mát của cơ thể

Cơ thể giảm nhiệt độ bằng cách thoát hơi và qua hơi thở, giúp duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định. Khi thời tiết nóng, các mạch máu mở rộng để tăng cường trao đổi nhiệt, giúp loại bỏ nhiệt độ tích tụ trong cơ thể.

Cơ chế làm mát của cơ thể khi trời nóng: Khi nhiệt độ môi trường tăng, các mạch máu mở rộng để tăng cường quá trình trao đổi nhiệt. Điều này giúp cơ thể loại bỏ nhiệt độ dư thừa, đặc biệt là thông qua da. Sự giãn nở của các mạch máu chủ yếu ở các vùng như bàn tay, tai, và ngón tay làm cho những vùng này trở nên đỏ bừng, là dấu hiệu của việc giảm nhiệt độ hiệu quả.

Mất nhiệt độ do bay hơi (đổ mồ hôi): Khi cơ thể gặp khó khăn trong việc giải nhiệt, nó tăng cường việc mất nhiệt độ bằng cách mở rộng các mạch dẫn lưu dưới da và tăng cường đổ mồ hôi. Quá trình này giúp cơ thể loại bỏ nhiệt độ nhanh chóng hơn.

Những ngày nắng nóng làm cho việc giảm nhiệt độ cơ thể trong đêm trở nên khó khăn hơn do cơ thể phải hoạt động mạnh mẽ hơn để thải nhiệt, kèm theo sự gia tăng trong việc đổ mồ hôi.

Nhiệt độ tốt nhất cho giấc ngủ vào mùa hè là bao nhiêu?
Nhiệt độ tốt nhất cho giấc ngủ vào mùa hè là bao nhiêu?

Mẹo để ngủ ngon trong thời tiết oi nực mùa hè

Máy Điều Hòa và Quạt:

 • Trong mùa hè, sử dụng máy điều hòa hoặc quạt để giữ không gian mát mẻ và tăng cường lưu thông không khí. Nếu dùng quạt, một mẹo là đặt bát đá trước quạt để làm mát không khí.
 • Lưu ý rằng, luồng không khí từ máy điều hòa hoặc quạt có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Chăn Ga Gối Mùa Hè:

 • Chọn vải lanh, tre, hoặc cotton cho chăn ga gối, vì chúng thoáng khí và mát mẻ.
 • Vải tencel cũng là một lựa chọn tốt cho những người khó ngủ khi trời nóng.

Gối Làm Mát:

 • Sử dụng gối làm mát, đặc biệt là loại memory foam với cấu trúc hạt xốp hoặc cube, để giữ đầu mát mẻ và thoáng khí.

Vỏ Gối Thoáng Mát:

 • Chọn vỏ gối thoáng mát để tăng cường sự thoải mái khi ngủ.

Đóng Rèm Cửa:

 • Đóng rèm để chặn ánh sáng mặt trời và giảm nhiệt độ trong phòng. Đóng rèm vào ban đêm cũng giúp ngăn chặn ánh sáng từ bên ngoài.

Chọn Vị Trí Ngủ:

 • Cân nhắc ngủ ở tầng dưới hoặc chuyển phòng ngủ xuống tầng thấp hơn trong những đêm nóng bức.

Mở Cửa Sổ:

Mở cửa sổ vào ban đêm để làm mát không khí, nhưng cẩn thận với các chất gây dị ứng như phấn hoa.

Quần Áo Mùa Hè:

 • Chọn mền mỏng nhẹ và đồ ngủ thoáng mát, như bộ đồ ngủ ngắn tay hoặc áo phông mỏng nhẹ.

Tắm Nước Ấm:

 • Tắm nước ấm trước khi ngủ giúp thúc đẩy quá trình làm mát cơ thể và thư giãn.

Máy Tạo Độ Ẩm:

 • Sử dụng máy tạo độ ẩm để duy trì độ ẩm trong phòng ngủ ở mức khuyến nghị từ 30% đến 50%, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Nhiệt độ tốt nhất cho giấc ngủ vào mùa hè là bao nhiêu?
Nhiệt độ tốt nhất cho giấc ngủ vào mùa hè là bao nhiêu?

Nhiệt độ tốt nhất cho giấc ngủ

Để đảm bảo giấc ngủ của bạn lành mạnh và thoải mái, nhiệt độ phòng ngủ cần được điều chỉnh một cách khéo léo. Theo nghiên cứu, khoảng 60-72 độ Fahrenheit (19-21 độ C) thường được xem là phạm vi nhiệt độ lý tưởng cho giấc ngủ. Trong đó, khoảng 19-20 độ C thường được coi là điểm lý tưởng đối với phần lớn người.

Điều này có thể đạt được thông qua việc:

Thấp Hơn Nhiệt Độ Cơ Thể:

 • Nhiệt độ phòng ngủ cần thấp hơn nhiệt độ cơ thể để kích thích sự giảm nhiệt và chuẩn bị cơ thể cho giấc ngủ sâu hơn.

Chỉnh Nhiệt Độ Theo Sở Thích:

 • Nếu bạn thích đắp chăn dày và cảm thấy ấm khi ngủ, có thể điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn để đáp ứng sở thích cá nhân của bạn.

Đánh Giá Cảm Giác Thoải Mái:

 • Không có con số cụ thể cho mọi người, vì vậy quan trọng nhất là đánh giá cảm giác thoải mái của bạn.
 • Đảm bảo nhiệt độ phòng ngủ không quá lạnh để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn hay đối tác ngủ.
 • Nhớ rằng sự thoải mái là quan trọng nhất, và việc điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ theo sở thích cá nhân sẽ giúp tạo ra một môi trường ngủ tốt nhất cho bạn.
Nhiệt độ tốt nhất cho giấc ngủ vào mùa hè là bao nhiêu?
Nhiệt độ tốt nhất cho giấc ngủ vào mùa hè là bao nhiêu?

Hỗ trợ tự nhiên cho giấc ngủ ngon hơn

 • Melatonin: Melatonin kích thích giấc ngủ bằng cách tác động lên các thụ thể melatonin trong não của bạn. Bổ sung melatonin bằng thuốc giúp cung cấp nguồn hormone melatonin tự nhiên cho cơ thể, giúp bạn dễ dàng vào giấc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
 • Rễ nữ lang: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng rễ nữ lang giúp rút ngắn thời gian để vào giấc ngủ và cải thiện giấc ngủ.
 • Hoa oải hương: Nghiên cứu cho thấy hương thơm của hoa oải hương tăng cường giấc ngủ sâu (giấc ngủ sóng chậm) ở cả nam và nữ.
 • Tryptophan: Theo các nghiên cứu, việc dùng ít nhất 1 gram tryptophan mỗi ngày có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm thời gian tỉnh giấc.
 • Magie và giấc ngủ: Nghiên cứu cho thấy magie có thể giúp giảm triệu chứng mất ngủ. Kết quả từ một thử nghiệm kéo dài 8 tuần trên người cao tuổi mắc chứng mất ngủ cho thấy việc uống 500 mg magie mỗi ngày đã cải thiện nhiều chỉ số liên quan đến chứng mất ngủ.
 • Ginkgo Biloba: Uống 240mg loại thảo dược này 30-60 phút trước khi đi ngủ có thể giúp giảm căng thẳng, thúc đẩy sự thư giãn và cải thiện giấc ngủ.

Bài viết của Nệm Bình Dương cung cấp thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về nhiệt độ tốt nhất cho giấc ngủ vào mùa hè là bao nhiêu? Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm được cho bạn nhiều thông tin bổ ích hơn!

Nệm Bình Dương cam kết

 • Tất cả các sản phẩm được phân phối tại Nệm Bình Dương chính hãng 100%
 • Luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm có thời gian sản xuất (Date) mới nhất
 • Giao hàng tận nơi và miễn phí bán kính 20km
 • Thanh toán tại nhà với nhiều hình thức thanh toán linh hoạt (tiền mặt, chuyển khoản, trả góp bằng thẻ tín dụng...)
 • Bảo hành chính hãng và toàn quốc theo chính sách của nhà sản xuất
 • Phục vụ tận tình - giao hàng trong ngày

Phân phối nệm chính hãng

Tại Bình Dương, anh chị mua nệm ở đâu chính hãng?

Nệm Bình Dương tự hào là nhà phân phối nệm, ga, gối từ các thương hiệu uy tín trên thị trường hiện nay như: Nệm Liên Á, Nệm Vạn Thành, Nệm Kim Cương, Nệm Dunlopillo, Nệm Aroma, Nệm Hàn Việt Hải, Nệm Edena, Nệm Everon...

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Liên Á

Đại lý Nệm Liên Á - Nệm Bình Dương
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Liên Á
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Liên Á phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá tốt và quà tặng có giá trị

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Vạn Thành

Đại lý Nệm Vạn Thành - Nệm Bình Dương
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Vạn Thành
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Vạn Thành phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi và quà tặng có giá trị

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Kim Cương

Đại lý nệm Kim Cương - Nệm Bình Dương
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Kim Cương
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Kim Cương phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi và quà tặng có giá trị.

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Aroma

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Aroma
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Aroma
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Aroma (tiền thân là công ty Nệm Adora) phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi và quà tặng có giá trị.

Giao nệm tận nơi

 • Nệm Bình Dương giao nệm tận nơi và miễn phí bán kính 20km tính từ chi nhánh gần nhất.
 • Với vị trí tại thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương. Nệm Bình Dương có thể giao hàng tận nơi tới khắp các thành phố, huyện trên địa bàn tỉnh Bình Dương như: Bắc Tân Uyên, Thị xã Tân Uyên, Bến Cát, Dầu Tiếng, khu vực Phú Giáo, Thành phố Thuận An, thành phố Dĩ An... và các tỉnh lân cận.
 • Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng thì nhân viên của Nệm Bình Dương khi giao đến sẽ hỗ trợ đưa nệm lên tận giường cho anh chị, cùng kiểm tra hàng hóa để xác nhận tình trạng hàng hóa.

Đặt nệm theo kích thước

 • Vì một lí do nào đó anh chị cần đặt nệm theo kích thước không theo kích thước chuẩn như: giường ngoại cỡ, giường theo kích thước không chuẩn, giường theo kích thước tiêu chuẩn xuất - nhập khẩu... Đừng lo lắng! Nệm Bình Dương sẽ hỗ trợ anh chị đặt nệm theo kích thước anh chị mong muốn trực tiếp từ nhà sản xuất.
 • Các lưu ý khi "Đặt nệm theo yêu cầu" anh chị có thể tham khảo tại đây

Thanh toán linh hoạt

Nhằm hỗ trợ tốt trong quá trình mua sắm của khách hàng, Nệm Bình Dương có nhiều hình thức thanh toán linh hoạt như:

 • Thanh toán bằng tiền mặt (có thể tại cửa hàng hoặc tại nhà),
 • Thanh toán bằng hình thức online như internet banking, smartbanking
 • Thanh toán bằng tài khoản Momo
 • Thanh toán bằng tài khoản Vn-Pay

Để biết thêm chi tiết các hình thức thanh toán, anh chị có thể tham khảo tại đây

Sản phẩm bán chạy

Thông tin liên hệ


NỆM BÌNH DƯƠNG | Chăm sóc giấc ngủ cho mọi nhà!

Bình luận (0 bình luận)