Xu hướng sống ở Việt Nam, sinh hoạt theo giờ Mỹ – Hệ lụy đáng quan ngại

Tại Việt Nam, sống ở Việt Nam, sinh hoạt theo giờ Mỹ là một cụm từ mô tả lối sống không theo chuẩn của người dùng, thường bao gồm những người hoạt động chủ yếu vào ban đêm và dành thời gian ban ngày cho giấc ngủ trễ hoặc thời gian nghỉ ngơi mệt mỏi. Đây không phải là một hiện tượng hiếm, đặc biệt là trong cộng đồng sinh viên và học sinh. Hôm nay, Nệm Bình Dương sẽ chia sẻ với các bạn về vấn đề này chi tiết hơn.

Xu hướng sống ở Việt Nam, sinh hoạt theo giờ Mỹ - Hệ lụy đáng quan ngại
Xu hướng sống ở Việt Nam, sinh hoạt theo giờ Mỹ – Hệ lụy đáng quan ngại

Sống ở Việt Nam, sinh hoạt theo giờ Mỹ – Thực trạng báo động ở giới trẻ

Ngủ vào lúc 3 giờ sáng và thức dậy lúc 12 giờ trưa không còn là điều xa lạ với nhiều người, đặc biệt là trong giới trẻ và cộng đồng sinh viên học sinh.

Thay vì giữ cho thói quen ngủ vào khoảng 9-10 giờ tối như thế hệ trước đây, ngày nay, nhiều người trẻ dành thời gian đêm chủ yếu trên các mạng xã hội như TikTok hay Facebook. Người đi làm cũng thường sử dụng thời gian rảnh rỗi ban đêm để làm thêm việc kiếm thu nhập hoặc theo dõi các bộ phim dài tập.

Với nhiều người, việc phải thức dậy và tỉnh táo vào ban ngày trở thành một thách thức lớn do đã quen với lối sống thức khuya.

Trong trường hợp của học sinh và sinh viên, việc thức đêm đến tận 2-3 giờ sáng thường dẫn đến tình trạng ngủ gật trên lớp và khó tập trung vào giảng dạy. Những người thích “sống ở Việt Nam, sinh hoạt giờ Mỹ” thường phải phụ thuộc vào trà và cà phê mỗi sáng để giữ cho tinh thần tỉnh táo. Điều này có thể dẫn đến việc phụ thuộc lâu dài vào caffein mà họ không hề biết.

Người ta thậm chí đã trở nên quen thuộc với việc thức khuya để làm việc hay học bài, và nhiều người luôn chờ đến cuối ngày để tâm trí “bắt đầu hoạt động”. Tất cả những điều này kết hợp lại tạo thành một vòng tròn khó thoát, làm cho họ khó có thể duy trì một lịch trình sinh hoạt khoa học.

Nguyên nhân khiến bạn tỉnh táo khi đêm xuống & mối nguy hiểm tiềm ẩn

Theo giảng viên bộ môn tâm thần học, trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, sinh viên là nhóm dễ bị ảnh hưởng bởi các thói quen sinh hoạt có hại như thức khuya và dậy muộn nhất. Điều này phần do sinh viên thường không có lịch học cố định như học sinh cấp 2-3.

Sự thiếu sự quản lý từ phía cha mẹ như khi còn đi học phổ thông cũng là một nguyên nhân khiến sinh viên thường xuyên thức khuya và dậy muộn. Theo thời gian, mẫu số sinh hoạt này sẽ làm thay đổi hoàn toàn đồng hồ sinh học, khiến cho việc đi ngủ vào buổi tối trở nên khó khăn.

Xu hướng sống ở Việt Nam, sinh hoạt theo giờ Mỹ - Hệ lụy đáng quan ngại
Xu hướng sống ở Việt Nam, sinh hoạt theo giờ Mỹ – Hệ lụy đáng quan ngại

Rối loạn đồng hồ sinh học sẽ gây ra những hệ quả đối với cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Đồng hồ sinh học là một phần quan trọng của cơ thể, ảnh hưởng đến sự tỉnh táo của mỗi người dựa trên mức độ tiếp xúc với ánh sáng. Theo tự nhiên, khi ánh sáng mặt trời chiếu sáng, đồng hồ sinh học sẽ đánh thức cơ thể và kích thích tiết ra các hormone giúp duy trì sự tỉnh táo.

Khi tối đến, đồng hồ sinh học sẽ tiết ra các hormone khiến chúng ta cảm thấy uể oải và buồn ngủ. Đây là một chu trình tự nhiên đã diễn ra trong hàng triệu năm qua.

Thói quen thức khuya và dậy muộn hoàn toàn có thể làm mất cân bằng đồng hồ sinh học. Nếu tình trạng này kéo dài, nó có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, thậm chí cả ung thư. Khi chúng ta tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm thông qua màn hình điện tử, điều này cũng làm giảm mức melatonin và gây tổn hại cho tế bào. Có nhiều bằng chứng cho thấy mối quan hệ trực tiếp giữa thiếu ngủ và các bệnh như tăng cân, tiểu đường, huyết áp cao, cảm lạnh và đột quỵ. Thói quen “sống ở Việt Nam, sinh hoạt theo giờ Mỹ” cũng gây rối loạn các hoạt động hàng ngày như ăn sáng, tập thể dục, tham gia các hoạt động xã hội,… Tổng thể, chúng ta đánh đổi nhiều hơn là được.

Những cách để thiết lập lại đồng hồ sinh học cơ thể người

Tiếp xúc với ánh sáng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiếp xúc với ánh sáng có thể giúp điều chỉnh lại đồng hồ sinh học của cơ thể, đặc biệt trong trường hợp rối loạn giấc ngủ do Jetlag. Ánh sáng tiếp tục là đối tượng quan tâm chính của các nhà nghiên cứu và thường xuyên được sử dụng trong điều trị các rối loạn giấc ngủ.

Chu kỳ ánh sáng và tối hàng ngày là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của nhịp sinh học. Các tế bào hạch võng mạc trong mắt cảm nhận chu kỳ ánh sáng và gửi thông tin này đến hệ thần kinh SCN.

Khi có ánh sáng, SCN kích thích tuyến tùng tiết melatonin (hormone ngủ). Khi nồng độ melatonin tăng (trong điều kiện thiếu ánh sáng), bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ và dễ chìm vào giấc ngủ. Khi cơ thể cảm nhận được ánh sáng trở lại, nó sẽ ngừng sản xuất melatonin, giúp bạn tỉnh táo.

Điều này có nghĩa là bạn nên tuân theo chu kỳ tự nhiên của ánh sáng và bóng tối để điều chỉnh lịch trình ngủ của mình, từ đó giúp cải thiện thói quen thức khuya và ngủ ngày.

Hãy tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và ánh sáng mạnh vào buổi sáng để duy trì sự tỉnh táo. Vào buổi tối, giảm độ sáng của đèn khi mặt trời lặn, giữ phòng ngủ tối khi chuẩn bị đi ngủ và tránh sử dụng các thiết bị điện tử.

Xu hướng sống ở Việt Nam, sinh hoạt theo giờ Mỹ - Hệ lụy đáng quan ngại
Xu hướng sống ở Việt Nam, sinh hoạt theo giờ Mỹ – Hệ lụy đáng quan ngại

Gợi ý cho bạn:

 • Tương tác với ánh sáng buổi sáng: Bạn có thể thêm vào thói quen buổi sáng của mình các bài tập yoga được gọi là “Surya namaskar,” có nghĩa là “Chào mặt trời.” Hoặc ít nhất, bạn có thể cố gắng để ánh nắng mặt trời chiếu vào phòng bạn mỗi sáng bằng cách mở nhẹ rèm cửa.
 • Tránh tiếp xúc với màn hình điện tử vào buổi tối: Các thiết bị này phát ra ánh sáng, nhưng loại ánh sáng này có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Ánh sáng quang phổ xanh từ màn hình có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn bằng cách làm giảm sản xuất melatonin. Hơn nữa, nó có thể gây mệt mỏi cho mắt của bạn và dẫn đến đau đầu.
 • Tạo môi trường tối: Trong khi ánh sáng mặt trời có thể giúp bạn tỉnh táo, ánh sáng trong bóng tối có thể làm cho việc zzz của bạn trở nên khó khăn. Vì vậy, nếu bạn sống ở khu vực có mức độ ô nhiễm ánh sáng cao, hãy lắp rèm cửa hoặc sử dụng một miếng bịt mắt khi bạn đi ngủ.

Điều chỉnh thời gian ăn uống

Quá trình tiêu hóa và trao đổi chất cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định sự tỉnh táo hoặc buồn ngủ của cơ thể. Có vẻ đầy ngạc nhiên, nhưng chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng thiết lập lại đồng hồ sinh học của bạn.

Các nhà nghiên cứu tại Harvard đã phát hiện rằng ở động vật, nhịp sinh học có thể thay đổi để phản ánh nguồn thức ăn có sẵn. Dựa trên nghiên cứu này, họ đề xuất rằng việc nhịn ăn trong khoảng 16 giờ (chế độ fasting) có thể giúp cài đặt lại đồng hồ sinh học cho con người.

Đối với những người gặp rối loạn nhịp sinh học, một phương pháp khác có thể là thay đổi thời gian ăn, chẳng hạn như ăn bữa tối sớm (khoảng 5 giờ chiều) và sau đó không ăn gì đến buổi sáng (8 giờ sáng) hôm sau.

Khi giấc ngủ của bạn đã được điều chỉnh đúng hướng, quan trọng là duy trì thời gian ăn sáng và ăn tối đều đặn để hỗ trợ nhịp sinh học ổn định. Hạn chế ăn tối ít nhất vài giờ trước khi đi ngủ, và đảm bảo ăn sáng đầy đủ ngay sau khi thức dậy.

Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng chất béo bão hòa trong thịt và sữa có thể không tốt khi ăn gần giờ đi ngủ. Do đó, việc chọn những bữa ăn nhẹ hơn vào buổi tối có thể là một lựa chọn hợp lý.

Thiết lập lại thói quen đi ngủ

Xu hướng sống ở Việt Nam, sinh hoạt theo giờ Mỹ - Hệ lụy đáng quan ngại
Xu hướng sống ở Việt Nam, sinh hoạt theo giờ Mỹ – Hệ lụy đáng quan ngại

Một phương pháp tạm thời để điều chỉnh đồng hồ sinh học là thực hiện một chế độ mất ngủ có kế hoạch bằng cách thức một ngày cho đến giờ đi ngủ bình thường tiếp theo. Tuy nhiên, phương pháp này thực chất là một phần của liệu pháp chronotherapy, được nghiên cứu để điều trị chứng trầm cảm. Việc thực hiện phương pháp này nên được giám sát bởi bác sĩ và không có nghiên cứu chính thức nào xác nhận hiệu quả của nó.

Lưu ý rằng khi thực hiện mẹo này, bạn không nên lái xe hoặc thực hiện bất kỳ công việc nguy hiểm nào.

Dưới đây là những điều bạn cần làm:

 • Thay đổi giờ đi ngủ: Nếu bạn thường chỉ đi ngủ khi đã quá nửa đêm, hãy cố gắng điều chỉnh thời gian đi ngủ của bạn trở lại bình thường bằng cách lùi lại giờ đi ngủ trước 30 phút sau mỗi 2-3 ngày. Theo thời gian, bạn sẽ dần dịch chuyển được giờ đi ngủ tự nhiên của mình vào khung thời gian sớm hơn.
 • Tuân thủ giờ đi ngủ: Sau khi lịch trình ngủ của bạn đã trở lại bình thường, hãy tuân thủ và theo dõi nó liên tục.
 • Tránh nằm trên giường quá lâu: Dù ai cũng thích thời gian ngủ nướng, đặc biệt là vào cuối tuần hoặc sau một đêm vui chơi thâu đêm, nhưng mất ngủ hoặc ngủ không đều chỉ trong một đêm cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn trong vài ngày tiếp theo. Vì vậy, nếu có thể, hãy cố gắng duy trì một lịch trình ngủ ổn định và thức dậy vào cùng một thời điểm hàng ngày.

Nệm Bình Dương cam kết

 • Tất cả các sản phẩm được phân phối tại Nệm Bình Dương chính hãng 100%
 • Luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm có thời gian sản xuất (Date) mới nhất
 • Giao hàng tận nơi và miễn phí bán kính 20km
 • Thanh toán tại nhà với nhiều hình thức thanh toán linh hoạt (tiền mặt, chuyển khoản, trả góp bằng thẻ tín dụng...)
 • Bảo hành chính hãng và toàn quốc theo chính sách của nhà sản xuất
 • Phục vụ tận tình - giao hàng trong ngày

Phân phối nệm chính hãng

Tại Bình Dương, anh chị mua nệm ở đâu chính hãng?

Nệm Bình Dương tự hào là nhà phân phối nệm, ga, gối từ các thương hiệu uy tín trên thị trường hiện nay như: Nệm Liên Á, Nệm Vạn Thành, Nệm Kim Cương, Nệm Dunlopillo, Nệm Aroma, Nệm Hàn Việt Hải, Nệm Edena, Nệm Everon...

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Liên Á

Đại lý Nệm Liên Á - Nệm Bình Dương
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Liên Á
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Liên Á phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá tốt và quà tặng có giá trị

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Vạn Thành

Đại lý Nệm Vạn Thành - Nệm Bình Dương
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Vạn Thành
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Vạn Thành phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi và quà tặng có giá trị

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Kim Cương

Đại lý nệm Kim Cương - Nệm Bình Dương
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Kim Cương
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Kim Cương phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi và quà tặng có giá trị.

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Aroma

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Aroma
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Aroma
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Aroma (tiền thân là công ty Nệm Adora) phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi và quà tặng có giá trị.

Giao nệm tận nơi

 • Nệm Bình Dương giao nệm tận nơi và miễn phí bán kính 20km tính từ chi nhánh gần nhất.
 • Với vị trí tại thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương. Nệm Bình Dương có thể giao hàng tận nơi tới khắp các thành phố, huyện trên địa bàn tỉnh Bình Dương như: Bắc Tân Uyên, Thị xã Tân Uyên, Bến Cát, Dầu Tiếng, khu vực Phú Giáo, Thành phố Thuận An, thành phố Dĩ An... và các tỉnh lân cận.
 • Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng thì nhân viên của Nệm Bình Dương khi giao đến sẽ hỗ trợ đưa nệm lên tận giường cho anh chị, cùng kiểm tra hàng hóa để xác nhận tình trạng hàng hóa.

Đặt nệm theo kích thước

 • Vì một lí do nào đó anh chị cần đặt nệm theo kích thước không theo kích thước chuẩn như: giường ngoại cỡ, giường theo kích thước không chuẩn, giường theo kích thước tiêu chuẩn xuất - nhập khẩu... Đừng lo lắng! Nệm Bình Dương sẽ hỗ trợ anh chị đặt nệm theo kích thước anh chị mong muốn trực tiếp từ nhà sản xuất.
 • Các lưu ý khi "Đặt nệm theo yêu cầu" anh chị có thể tham khảo tại đây

Thanh toán linh hoạt

Nhằm hỗ trợ tốt trong quá trình mua sắm của khách hàng, Nệm Bình Dương có nhiều hình thức thanh toán linh hoạt như:

 • Thanh toán bằng tiền mặt (có thể tại cửa hàng hoặc tại nhà),
 • Thanh toán bằng hình thức online như internet banking, smartbanking
 • Thanh toán bằng tài khoản Momo
 • Thanh toán bằng tài khoản Vn-Pay

Để biết thêm chi tiết các hình thức thanh toán, anh chị có thể tham khảo tại đây

Sản phẩm bán chạy

Thông tin liên hệ

NỆM BÌNH DƯƠNG | Chăm sóc giấc ngủ cho mọi nhà!

Bình luận (0 bình luận)