Trầm cảm sau sinh và giấc ngủ có mối liên hệ với nhau không?

Những ngày đầu tiên sau khi sinh con cũng đưa ra nhiều thách thức, khi cơ thể trải qua sự gia tăng của các hormone “gây căng thẳng”, làm cho mẹ trở nên nhạy cảm hơn về mặt cảm xúc và đồng thời phải đối mặt với tình trạng gián đoạn giấc ngủ. Tất cả những yếu tố này có thể làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh (PPD). Trong bài viết này, hãy cũng Nệm Bình Dương khám phá mối quan hệ giữa trầm cảm sau sinh và giấc ngủ, đồng thời tìm hiểu về các biện pháp cải thiện giấc ngủ cho những bà mẹ sau khi sinh nở.

Trầm cảm sau sinh và giấc ngủ có mối liên hệ với nhau không?
Trầm cảm sau sinh và giấc ngủ có mối liên hệ với nhau không?

Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh, hay còn gọi là PPD (viết tắt của Postpartum Depression), là một dạng trầm cảm lâm sàng chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ sau khi sinh con. Nó có thể bắt đầu trong thời kỳ mang thai hoặc bất kỳ lúc nào trong năm đầu tiên sau khi sinh con. Trầm cảm sau sinh được mô tả là tình trạng nỗi buồn sâu sắc, tuyệt vọng, lo lắng và các triệu chứng khác. Những cảm xúc mạnh mẽ này có thể ảnh hưởng đến khả năng chăm sóc bản thân và em bé của người mẹ. Đây là một tình trạng phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 1/7 phụ nữ sau khi sinh con, không phụ thuộc vào các yếu tố như chủng tộc, thu nhập, hoặc văn hóa.

Các triệu chứng của trầm cảm sau sinh bao gồm suy nghĩ hoặc sợ làm hại bản thân hoặc em bé, ý nghĩ về tự tử, cảm giác buồn bã và trầm cảm kéo dài hơn 2 tuần sau khi sinh, thay đổi tâm trạng nghiêm trọng, và nhiều biểu hiện cảm xúc khác. PPD không chỉ ảnh hưởng đến người mẹ mà còn có thể xảy ra ở người bố và những người chịu trách nhiệm trực tiếp chăm sóc đứa trẻ.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh bao gồm tiền sử trầm cảm hoặc rối loạn lo âu, mắc trầm cảm sau sinh trước đó, từng bị lạm dụng tình dục, cảm xúc tiêu cực đối với em bé hoặc mang thai, mổ lấy thai khẩn cấp, thiếu sự hỗ trợ, và những điều kiện như thiếu thói quen tập thể dục, ngủ không đủ giấc, chế độ dinh dưỡng kém, hút thuốc, và nhiều yếu tố khác. Cần lưu ý rằng PPD không nên bị nhầm lẫn với “baby blues,” một tình trạng tạm thời mà nhiều phụ nữ trải qua trong vài ngày đầu sau khi sinh con. Hội chứng Baby Blues thường tự giảm đi khi cơ thể điều chỉnh và mệt mỏi giảm đi.

Giấc ngủ của mẹ sau sinh như thế nào?

Đối với những người mới làm cha mẹ, giấc ngủ có thể trở thành một thách thức phổ biến. Trẻ sơ sinh có nhu cầu về ăn và ngủ liên tục, không tuân theo nhịp sinh học giống như người trưởng thành. Điều này dẫn đến việc cha mẹ thường bị đánh thức thường xuyên trong vài tuần đầu sau khi sinh.

Trong những tháng đầu sau sinh, nhiều bà mẹ thường cho biết họ không có đủ giấc ngủ. Thời lượng ngủ khuyến nghị cho người lớn là trung bình từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm, tuy nhiên, nhiều bà mẹ chỉ có thể ngủ được 6 giờ hoặc ít hơn. Việc cho con bú vào ban đêm và những lần thức giấc khác làm gián đoạn và làm mất cắt chu kỳ giấc ngủ. Mất ngủ sau sinh là một vấn đề phổ biến mà nhiều bà mẹ mới sinh phải đối mặt. Sau khi sinh, bà mẹ thường phải điều chỉnh lịch sinh hoạt của mình theo lịch ăn và ngủ của con, điều này có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Sự thay đổi nội tiết tố sau sinh cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian ngủ.

Trầm cảm sau sinh và giấc ngủ có mối liên hệ với nhau không?
Trầm cảm sau sinh và giấc ngủ có mối liên hệ với nhau không?

Mối liên hệ giữa trầm cảm sau sinh và giấc ngủ

Mất ngủ sau sinh có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người mẹ, thậm chí khiến tăng nguy cơ mắc trầm cảm và rối loạn lo âu sau sinh. Trầm cảm và lo lắng này cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ.

Tiến sĩ Flora Sadri-Azarbayenjani của Psyclarity Health cho biết: “Phụ nữ bị trầm cảm sau sinh thường khó ngủ, thức dậy thường xuyên vào ban đêm và cảm thấy mệt mỏi dù đã nghỉ ngơi đầy đủ”. “Mất ngủ là một trong những triệu chứng phổ biến của trầm cảm sau sinh và nó có thể làm trầm trọng thêm những tác động tiêu cực của tình trạng này.

Điều quan trọng đối với những phụ nữ bị trầm cảm sau sinh là ưu tiên ngủ đủ giấc vì điều này có thể giúp giảm bớt nhiều triệu chứng của chứng rối loạn. Đảm bảo rằng các yếu tố như lượng caffeine và rượu được kiểm soát, điều này cũng có lợi trong việc giúp cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ.” Tiến sĩ Raffaello Antonino, Nhà tâm lý học tư vấn tại Therapy Central ở London, giải thích: “Chất lượng giấc ngủ rất quan trọng để duy trì sức khỏe tinh thần tốt, đặc biệt là trong thời kỳ hậu sản thời điểm những bà mẹ mới sinh có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh cao nhất”.

“Có mối liên hệ rõ ràng giữa rối loạn giấc ngủ và sự phát triển của trầm cảm sau sinh. Những phụ nữ có chất lượng giấc ngủ kém trong thời kỳ hậu sản có nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh cao hơn.”

Không chỉ ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe thể chất của bạn, ngủ không ngon, thiếu ngủ cũng có thể dẫn đến những thay đổi về sức khỏe tinh thần. Sadri-Azarbayejani cho biết: “Tầm quan trọng của giấc ngủ chất lượng đối với sức khỏe tinh thần là cực kỳ lớn”. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của một người, dẫn đến cảm giác trầm cảm và lo lắng.

Giấc ngủ thiếu chất lượng cũng có thể gây ra các vấn đề về thể chất như đau đầu, các vấn đề về dạ dày và khả năng miễn dịch suy yếu. Trong trường hợp trầm cảm sau sinh, giấc ngủ không ngon hoặc không đủ giấc có thể làm tăng khả năng gặp phải các triệu chứng và làm trầm trọng thêm các triệu chứng hiện có.”

Trầm cảm sau sinh và giấc ngủ có mối liên hệ với nhau không?
Trầm cảm sau sinh và giấc ngủ có mối liên hệ với nhau không?

Nói thì dễ hơn làm, ngủ đủ và ngon giấc khi phải chăm em bé mới sinh quả thực là 1 thử thách lớn. Cộng với chứng trầm cảm sau sinh, bạn có thể cảm thấy điều này hoàn toàn không thể xảy ra. Tuy nhiên, ưu tiên giấc ngủ là chìa khóa để ngăn ngừa các triệu chứng trầm cảm sau sinh trở nên trầm trọng hơn.

Nếu bạn thấy mình hoặc người thân đang phải vật lộn với các triệu chứng của trầm cảm sau sinh hoặc mất ngủ quá mức trong thời kỳ hậu sản, đừng ngần ngại chia sẻ và yêu cầu sự trợ giúp. Antonino cho biết: “Điều quan trọng đối với những bà mẹ mới sinh là ưu tiên việc tự chăm sóc bản thân và tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người khác trong thời kỳ hậu sản”.

Điều này có thể giúp cải thiện sức khỏe tâm thần và ngăn ngừa sự khởi phát của rối loạn giấc ngủ và trầm cảm sau sinh. Ngoài ra, điều quan trọng cần nhớ là việc tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp cho các vấn đề về giấc ngủ và sức khỏe tâm thần không phải là điều gì xấu hổ.

Làm thế nào để đối phó với tình trạng mất ngủ sau sinh?

Đối phó với tình trạng thiếu ngủ sau khi sinh con có thể là một thử thách, đặc biệt đối với những người làm cha mẹ lần đầu. Một số lời khuyên tốt nhất để chống lại mất ngủ sau sinh là ưu tiên giấc ngủ và duy trì vệ sinh giấc ngủ tốt, thiết lập thói quen ngủ, chia sẻ tình trạng của bạn với bác sĩ và những người thân thiết.

Bằng cách thực hiện những chiến lược này, bạn có thể giúp cải thiện chất lượng và số lượng giấc ngủ và đối phó tốt hơn với tình trạng thiếu ngủ sau khi sinh.

Vậy, mất bao lâu để phục hồi tình trạng thiếu ngủ sau khi sinh con?

Thời gian phục hồi sau tình trạng thiếu ngủ sau khi sinh con có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm nhu cầu và thói quen ngủ của từng người, yêu cầu chăm sóc em bé và có hay không các vấn đề giấc ngủ tiềm ẩn.

Giấc ngủ sẽ bắt đầu cải thiện khi em bé có thể ngủ lâu hơn, thường là sau vài tuần kể từ lúc sinh. Quan trọng là phải kiên nhẫn và không mong đợi sự phục hồi ngay lập tức. Ngoài ra, việc tìm cách điều trị các vấn đề giấc ngủ và kiểm soát các triệu chứng trầm cảm hoặc lo lắng cũng có thể giúp tăng tốc quá trình phục hồi. Thiếu ngủ sau sinh có thể gây ra một loạt tác động tiêu cực về mặt thể chất, cảm xúc và nhận thức, bao gồm mệt mỏi và kiệt sức, thay đổi tâm trạng, giảm chức năng miễn dịch, suy giảm trí nhớ và chức năng nhận thức, cũng như nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất khác, đặc biệt là chứng trầm cảm sau sinh.

Vậy là Nệm Bình Dương đã chia sẻ cho bạn về trầm cảm sau sinh và mối liên hệ với giấc ngủ. Hy vọng rằng các bạn có thể tham khảo và áp dụng được các phương pháp trên để cải thiện tình trạng của mình nhé!

Nệm Bình Dương cam kết

 • Tất cả các sản phẩm được phân phối tại Nệm Bình Dương chính hãng 100%
 • Luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm có thời gian sản xuất (Date) mới nhất
 • Giao hàng tận nơi và miễn phí bán kính 20km
 • Thanh toán tại nhà với nhiều hình thức thanh toán linh hoạt (tiền mặt, chuyển khoản, trả góp bằng thẻ tín dụng...)
 • Bảo hành chính hãng và toàn quốc theo chính sách của nhà sản xuất
 • Phục vụ tận tình - giao hàng trong ngày

Phân phối nệm chính hãng

Tại Bình Dương, anh chị mua nệm ở đâu chính hãng?

Nệm Bình Dương tự hào là nhà phân phối nệm, ga, gối từ các thương hiệu uy tín trên thị trường hiện nay như: Nệm Liên Á, Nệm Vạn Thành, Nệm Kim Cương, Nệm Dunlopillo, Nệm Aroma, Nệm Hàn Việt Hải, Nệm Edena, Nệm Everon...

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Liên Á

Đại lý Nệm Liên Á - Nệm Bình Dương
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Liên Á
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Liên Á phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá tốt và quà tặng có giá trị

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Vạn Thành

Đại lý Nệm Vạn Thành - Nệm Bình Dương
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Vạn Thành
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Vạn Thành phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi và quà tặng có giá trị

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Kim Cương

Đại lý nệm Kim Cương - Nệm Bình Dương
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Kim Cương
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Kim Cương phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi và quà tặng có giá trị.

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Aroma

Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Aroma
Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của Nệm Aroma
 • Nệm Bình Dương là đại lý chính thức của công ty Nệm Aroma (tiền thân là công ty Nệm Adora) phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi và quà tặng có giá trị.

Giao nệm tận nơi

 • Nệm Bình Dương giao nệm tận nơi và miễn phí bán kính 20km tính từ chi nhánh gần nhất.
 • Với vị trí tại thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương. Nệm Bình Dương có thể giao hàng tận nơi tới khắp các thành phố, huyện trên địa bàn tỉnh Bình Dương như: Bắc Tân Uyên, Thị xã Tân Uyên, Bến Cát, Dầu Tiếng, khu vực Phú Giáo, Thành phố Thuận An, thành phố Dĩ An... và các tỉnh lân cận.
 • Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng thì nhân viên của Nệm Bình Dương khi giao đến sẽ hỗ trợ đưa nệm lên tận giường cho anh chị, cùng kiểm tra hàng hóa để xác nhận tình trạng hàng hóa.

Đặt nệm theo kích thước

 • Vì một lí do nào đó anh chị cần đặt nệm theo kích thước không theo kích thước chuẩn như: giường ngoại cỡ, giường theo kích thước không chuẩn, giường theo kích thước tiêu chuẩn xuất - nhập khẩu... Đừng lo lắng! Nệm Bình Dương sẽ hỗ trợ anh chị đặt nệm theo kích thước anh chị mong muốn trực tiếp từ nhà sản xuất.
 • Các lưu ý khi "Đặt nệm theo yêu cầu" anh chị có thể tham khảo tại đây

Thanh toán linh hoạt

Nhằm hỗ trợ tốt trong quá trình mua sắm của khách hàng, Nệm Bình Dương có nhiều hình thức thanh toán linh hoạt như:

 • Thanh toán bằng tiền mặt (có thể tại cửa hàng hoặc tại nhà),
 • Thanh toán bằng hình thức online như internet banking, smartbanking
 • Thanh toán bằng tài khoản Momo
 • Thanh toán bằng tài khoản Vn-Pay

Để biết thêm chi tiết các hình thức thanh toán, anh chị có thể tham khảo tại đây

Sản phẩm bán chạy

Thông tin liên hệ

NỆM BÌNH DƯƠNG | Chăm sóc giấc ngủ cho mọi nhà!

Bình luận (0 bình luận)